Trang chủ » News » So sánh đánh giá DJI FPV Drone và DJI Mavic 2 Pro

So sánh đánh giá DJI FPV Drone và DJI Mavic 2 Pro

free-ship-phukienflytech

 

So Sánh DJI FPV Drone và DJI Mavic 2 Pro

DJI FPV Drone là sản phẩm mới nhất và hiện đang rất được yêu thích trong ngành công nghiệp hình ảnh. Với những ưu điểm nổi bật như: phần cứng có độ hoàn thiện cao, máy ảnh chất lượng, nhiều tính năng an toàn mạnh mẽ. FPV Drone được xây dựng dựa trên hiệu suất tốc độ cao và chuyến bay góc nhìn thứ nhất. FPV Drone giúp người chơi thỏa mãn việc tìm kiếm cảm giác mạnh và những người đam mê các cuộc đua máy bay.

 

So-sánh-DJI-FPV-Drone-vs-DJI-Mavic-2-Pro 

So sánh DJI FPV Drone và DJI Mavic 2 Pro 

 

Mavic 2 Pro đã chính thức bước sang năm thứ 3 kể từ lần ra mắt đầu tiên vào năm 2018. Bất chấp tuổi thọ của sản phẩm, Mavic 2 Pro vẫn là một sản phẩm flycam top đầu của DJI. Mavic 2 Pro đã thành công khi xây dựng được vị trí trong lòng người yêu thích chụp ảnh bằng các thiết bị bay.

Phụ Kiện Flytech sẽ mang 2 sản phẩm lên bàn cân để so sánh và đánh giá các ưu và nhược điểm. Mặc dù 2 sản phẩm khác nhau về mục đích sử dụng và đối tượng khách hàng. Hãy cùng chúng tôi đánh giá 2 sản phẩm này nhé

 

Sự khác biệt về thiết kế và hiệu năng 

Điều đầu tiên chúng ta nhận thấy trên 2 sản phẩm khi đặt cạnh nhau đó chính là thiết kế. FPV Drone nhỏ hơn đáng kể so với Mavic 2 Pro. Cân nặng của FPV Drone chỉ bằng 85%  trọng lượng của Mavic 2 Pro. Với thiết kế nhỏ hơn, FPV Drone trở thành lựa chọn tốt hơn cho những chuyến du lịch. Trong khi khối lượng nặng hơn của Mavic 2 Pro giúp nó ổn định hơn trong điều kiện gió mạnh

 

 Thông số/Model FPV Drone Mavic 2 Pro
Kích thước khi mở 255×312×127mm 322×242×84 mm
Cân nặng 789g 907g

 

Thiết-kế-nhỏ-gọn-từ-DJI-FPV-Drone

Thiết kế nhỏ gọn từ DJI FPV Drone

 

FPV Drone là một sản phẩm có hiệu suất cao kết hợp giữa quay phim và tốc độ bay cao. Trong khi đó Mavic 2 Pro nghiêng về quay phim chuyên nghiệp nhiều hơn. Hiệu suất bay của FPV Drone lên tới 97 km/h ở chế độ thể thao và có thể thực hiện các tricks như Flicks hay Rolls. Tất cả trong khi duy trì độ cao và độ ổn định cho toàn bộ quá trình bay. Mavic 2 Pro khi bay ở chế độ thể thao đạt tóc độ tối đa 72km/h còn thua khá nhiều so với FPV Drone.

 

Thiết-kế-truyền-thống-của-DJI-Mavic-2-Pro

Thiết kế truyền thống của DJI Mavic 2 Pro

 

Tuy nhiên các con số này góp một phần để chúng ta tham khảo và đều được tính trong các môi trường test lý tưởng. Khi ngoài thực tế chúng ta cũng ít khi sử dụng tới các mode này. Thời lượng pin cũng là một điều đáng nói trên 2 sản phẩm. DJI FPV Drone có hiệu suất bay lớn do đó thời gian bay tối  20 phút. Trong khi Mavic 2 Pro cho thời gian bay lâu hơn, thời gian đạt được khoảng 30 phút.

Theo đánh giá chủ quan, Mavic 2 Pro bay êm hơn, âm vực ít chói tai hơn đáng kể khi bay.

 

Camera && Gimbal chống rung 3 trục 

Cả hai mẫu đều có gimbal 3 trục, nhưng FPV Drone cũng bao gồm RockSteady EIS đây là tính năng giúp giảm thiểu nhhiễu bằng thuật toán. Trước đó DJI Air 2S cũng được trang bị tính năng tương tự và cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Kích thước cảm biến khác nhau cũng mang tới chất lượng hình ảnh khác nhau. Cụ thể như trên FPV Drone sử dụng cảm biến ảnh 1/2.3’ 12MP ống kính tương đương 35mm. Khẩu độ f/2.86 cùng dải ISO 100 – 3200 giúp nó hoạt động tốt trong môi trường thiếu sáng. Trong khi Mavic 2 Pro có ống kính tương đương 28mm F2.8-11. Mavic 2 Pro được hưởng lợi từ khẩu độ có thể điều chỉnh, từ f/2.8 -> f/1.1.

 

Kích-thước-cảm-biến-nhỏ-DJI-Mavic2-mang-lại-nhiều-lợi-thế

Camera của Mavic 2 Pro có nhiều lợi thế hơn khi sử dụng thực tế

 

Bất kỳ nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm nào sẽ ngay lập tức nhận ra rằng có sự khác biệt lớn giữa 35mm và 28mm. Mặt khác, nếu bạn muốn tiếp cận gần hơn với hành động hoặc chủ thể, Mavic 2 Pro có thể là lựa chọn tốt hơn.

 

Camera-4K/60fps-trên-DJI-FPV-Drone

Camera 4K/60fps trên DJI FPV Drone

 

Ống kính có khẩu độ thay đổi trên Mavic 2 Pro bổ sung rất nhiều tính linh hoạt. Trong điều kiện sáng, nó cung cấp tùy chọn điều chỉnh độ phơi sáng bằng cách giảm khẩu độ để duy trì tốc độ màn trập tối ưu cho video. Ngay cả khi quay ở ISO cơ bản, khẩu độ F2.86 cố định trên FPV Drone có nghĩa là bạn sẽ phải trang bị thêm bộ lọc ND FPV Drone, ngay cả khi thực hiện các thay đổi độ phơi sáng nhỏ.

 

>>> Xem thêm: Sản phẩm FPV Drone tại đây

>>> Xem thêm: Sản phẩm Mavic 2 Pro tại đây

 

Khả năng quay video trên hai sản phẩm

Video trên FPV Drone mang tới khả năng chụp ảnh tĩnh 12 MP, quay video 4K/60fps, đồng thời cũng có thể quay video Full HD 1080p/120fps. Tính năng quay 4K được coi là kỹ năng đặc biệt của chiếc FPV Drone mới này. Bởi hầu hết máy bay không người lái FPV trên thị trường chỉ cho khả năng quay video chất lượng 1080p.

 

DJI FPV Drone

 

Ngược lại, Mavic 2 Pro có thể quay video 4K / 30p bằng cách sử dụng chiều rộng của cảm biến, mặc dù nó được ghép từng pixel, vì vậy từ hình ảnh cắt 4K nguyên bản; cảnh quay 4K tốt nhất của nó được ghi lại với trường xem được cắt xén. Để có tốc độ khung hình nhanh hơn, bạn sẽ cần giảm độ phân giải xuống 2,7K / 60p.

 

 

Video shot by DJI Mavic 2 Pro

 

DJI FPV Combo quay video ở tốc độ 100 Mbps, ngang với Mavic 2 Pro. Cả hai đều bao gồm hỗ trợ gamma 10 bit D-Log và video 10 bit HLG, ghi H.264 và H.265 và chụp 1080 / 120p.

 

Khả truyền dẫn video 

Cả hai mẫu đều sử dụng công nghệ truyền video OcuSync của DJI để cung cấp nguồn cấp dữ liệu video rõ ràng đến điều khiển từ xa. Mavic 2 Pro và FOPV Drone sử dụng chung công nghệ truyền tín hiệu OcuSync 2.0 cho hiệu suất truyền tín hiệu ổn định trong phạm vi 10 km.

Cả hai phiên bản đều cung cấp hỗ trợ tần số kép 2,4 và 5,8 GHz và cho phép bạn phát trực tuyến và quay video 1080p trên điện thoại thông minh của mình trong suốt chuyến bay. Là sản phẩm xuất hiện sau nên cũng đã được nâng cấp để bao gồm bốn ăng-ten để truyền tải đáng tin cậy hơn.

DJI tuyên bố phạm vi hoạt động là 10 km đối với OcuSync 2.0.  Từ quan điểm thực tế, rất người chơi sẽ bay ở những phạm vi đó. Tất cả những gì mà công nghệ và phạm vi thu được là một hệ thống truyền dẫn mạnh mẽ và đáng tin cậy, ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi nhiễu hoặc môi trường thách thức như các tòa nhà cao tầng trong khu vực đô thị.

 

Các tính năng bay thông minh

Cả hai máy bay không người lái đều bao gồm các tính năng bay thông minh để giúp quay video điện ảnh. Mavic 2 Pro bao gồm ActiveTrack 2.0 của DJI, tự động theo dõi một chủ đề và Point of Interest 2.0, có thể khoanh tròn một chủ đề

DJI FPV Drone được trang bị 3 chế độ Normal, Sport, Manual sẽ giúp người dùng cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên đều có thể thực hành bay môt cách dễ dàng. 

Chế độ S: đem lại khả năng bay lượn kịch tính, trực quan. Khả năng tùy chỉnh linh hoạt giữa các chế độ. Phù hợp với người đã có kinh nghiệm bay drone.

Chế độ N: Tương tự như trên flycam DJI. Chế độ này phù hợp với người dùng ít hoặc chưa có kinh nghiệm bay drone.

Chế độ M: Đây là chế độ bay toàn quyền điều khiển. Chế độ này nên được sử dụng với người có thể điều khiển thành thạo drone.

Bạn có thể đọc bài viết “ Có nên mua FPV Drone năm 2021 hay không?”. Sản phẩm FPV Drone đã được đánh giá một cách khách quan và tỉ mỉ. Xin mời các bạn đón đọc

 

 

Các tính năng an toàn 

Mavic 2 Pro bao gồm hệ thống tránh chướng ngại vật đa hướng. Mavic 2 Pro được trang bị hệ thống Hỗ trợ Phi công Nâng cao (APAS) của DJI. Được thiết kế để điều hướng tự động xung quanh các vật thể trong đường đi của máy bay không người lái.

Trong khi đó FPV Drone có một số chức năng tích hợp như: định vị GPS, tự động cất/hạ cánh, Return to home (RTH),v..v cũng giúp máy bay hoạt động chính xác và an toàn hơn. Một số tính năng nổi bật như:

Find my drone: hỗ trợ tìm vị trí của máy bay được xác định trên bản đồ.

Hỗ trợ phanh khẩn cấp và tự lơ lửng: Khi nút bấm chức năng được kích hoạt, máy bay sẽ dừng và bay lơ lửng tại chỗ.

Đèn LED cùng hai cảm biến hồng ngoại: giúp cất/hạ cánh trong điều kiện thiếu sáng.

 

Hệ thống cảm biến

Thiết kế gồm 6 cảm biến quanh máy, Mavic 2 Pro có khả năng tính toán khoảng cách va chạm. Từ đó tránh được các chướng ngại vật trong lúc bay. 

Bên cạnh đó, Mavic 2 Pro được nâng cấp với chế độ máy bay thông minh Active Track 2.0. Đây được coi là cải tiến sáng giá của phiên bản Mavic Pro thứ 2. Bởi tính năng Active Track trước đó chỉ có thể dừng lại khi gặp chướng ngại vật nên dẫn đến tình trạng cảnh quay không như ý. Bên cạnh đó, phiên bản Active Track 2.0 cũng giúp Mavic 2 Pro dõi theo vật thể với tốc độ lên tới 72km

 

Hệ thống cảm biến trên DJI Mavic 2 Pro

 

Trong khi đó, DJI FPV Drone được trang bị 4 cảm biến bao gồm 2 cảm biến phía trước, 2 cảm biến phía dưới hiện đại để tránh chướng ngại vật. Trong đó, hai cảm biến phía trước sẽ được kích hoạt ở chế độ N. Hai cảm biến phía dưới sẽ luôn bật để phát hiện mặt đất. Điều này có thể giúp máy bay không người lái bật cảnh báo và tránh sự cố nếu có bất cứ vật cản nào xung quanh.

 

hệ thống cảm biến DJI FPV Drone

Hệ thống cảm biến trên DJI FPV Drone

Bộ điều khiển

FPV Drone và Mavic 2 Pro có bộ điều khiển rất khác nhau. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người sẽ chọn cho mình 1 chiếc ưng ý nhất. Bộ điều khiển cho Mavic 2 Pro vị trí điện thoại được đặt bên dưới và bao gồm một màn hình hữu ích giúp hiển thị nhanh thông tin chuyến bay. Giúp dễ dàng theo dõi dữ liệu quan trọng ngay từ bộ điều khiển.

Bộ điều khiển FPV Drone không có vị trí lắp điện thoại. Các hình ảnh được truyền trực tiếp về Kính Googles V2. Nhưng nó thiếu màn hình trạng thái chuyên dụng hiển thị thông tin. 

 

Điều khiển FPV Drone

 

Ngoài ra FPV Drone còn có thể sử dụng một bộ điều khiển Motion Controller. DJI FPV Drone bổ sung bộ điều khiển bay mới Motion Controller. Thông qua một tay cầm điều khiển chuyển động tích hợp. Người dùng có thể điều khiển máy bay không người lái chỉ bằng 1 tay, đem đến cảm giác lái trực quan siêu chân thực.

 

Motion Controller tiện lợi

Bộ điều khiển chuyển động cho cảm giác điều khiển trực quan

Ứng dụng điện thoại thông minh

Đây là một lĩnh vực khác mà mỗi kiểu máy cung cấp trải nghiệm người dùng khác nhau. Vì mỗi kiểu máy sẽ sử dụng một ứng dụng khác nhau để điều khiển. Mavic 2 Pro sử dụng ứng dụng GO 4 của DJI, ứng dụng đã hỗ trợ nhiều mô hình DJI. GO 4 có thể sẽ thu hút người chơi lâu năm hơn và những người đam mê flycam muốn đi sâu vào cài đặt.

 

ưng dung DJI GO4

Ứng dụng DJI Go4 sử đụng trên nhiều model hiện tại của DJI

 

FPV Drone sử dụng ứng dụng DJI Fly với giao diện được sắp xếp gọn gàng và hợp lý. Các menu và màn hình trực quan hơn. Chúng tôi nghĩ rằng hầu hết những người bay bình thường sẽ thích ứng dụng Fly hơn. Nhưng nếu bạn có thể thành thạo cả hai thì sẽ thật tuyệt vời với một chút thực hành.

 

Ứng dụng DJI Flycam FPV Drone

Ứng dụng DJI Fly

 

Ứng dụng DJI Fly được DJI phát triển riêng và hiện đang được dùng cho một số sản phẩm mới. Ứng dụng dùng để thực hiện một số hành động: Kích hoạt DJI FPV lần đầu; Kiểm tra và tải xuống phim trên thẻ microSD; Xem hình ảnh trực tiếp trên điện thoại; Sử dụng chức năng “Find my drone”,…

 

Phụ kiện nâng cấp

Bất kể bạn chọn sản phẩm nào, có thể bạn sẽ cần một số phụ kiện như pin dự phòng hoặc bộ sạc nhanh. DJI khi phát hành luôn có bản ‘Fly More Combo’ bao gồm: Pin, Cánh, Đốc sạc,…

Xem thêm phụ kiện cơ bản cần thiết với khi sử dụng Mavic 2 Pro và FPV Drone

 

Kết luận

Trong hầu hết các trường hợp, Mavic 2 Pro vẫn là sự lựa chọn tốt nhất và an toàn cho hầu hết người dùng. Mức giá cao hơn ( $1600 so với $1300) nó là một sản phẩm toàn diện hơn và đáp ứng tốt các nhu cầu từ cơ bản tới cao cấp của người dùng.

Tuy nhiên, Mavic 2 Pro vẫn cung cấp các tính năng độc đáo đối với một số người dùng nhất định. Ống kính F2.8-11 có khẩu độ thay đổi mang lại sự linh hoạt hơn rất nhiều để điều chỉnh độ phơi sáng trong chuyến bay và ống kính 28mm tương đương chặt chẽ hơn.  Những người dùng cao cấp hơn có thể thích bộ điều khiển của nó và đánh giá cao các cảm biến tránh chướng ngại vật bên hông, cũng như khả năng tương thích với Google của DJI.

Cuối cùng, cả hai sản phẩm đề thú vị khi bay và tạo ra hình ảnh tuyệt vời – một chiến thắng cho tất cả người dùng.

Bình luận

0866 78 1866